Category Archives: Pate

Bánh mỳ nhân mặn

Nhân dịp có khách hàng đặt, mình mới làm lại bánh mỳ nhân mặn. Mình sử dụng công thức vỏ của bác Bebibo, một siêu cao thủ bánh mỳ trong hội bánh. Cám ơn bác nhiều ạ vì một công thức rất ngon và dễ ăn. Không cần nhân thì vỏ bánh đã rất thơm, mềm và xốp.

Nguyên liệu vỏ bánh: làm được 8 chiếc bánh dài tết bím hoặc 20 chiếc bánh tròn.

Bột mì: 700gr

Bơ chảy: 180 – 200gr

Sữa tươi : 300ml

Nước cam : 40ml (mình ko dùng nước cam nên thay bằng sữa tươi)

Trứng : 2 quả

Muối: 1 thìa cà phê nhỏ

Men nở : 10gr

Đường : 2 thìa cà fê nhỏ

Cách làm vỏ bánh:

- Cho bột mì, sữa, men, muối vào máy trộn đều 2 phút tiếp theo cho bơ chảy (bớt lại một ít để phết mặt bánh), trứng, nước cam (đánh bằng máy khoảng 10 ở tốc độ 2) đến khi bột mịn, kéo bột không rách là được.

- Bỏ ra đập cho mịn mặt bột rồi đậy khăn ướt ủ trong 20 phút đến khi bột nở gấp đôi lúc ban đầu là được.

- Lấy bột đã ủ ra, chia thành 8 miếng bột (mỗi miếng khoảng 150g) hoặc 20 miếng bột ( mỗi miếng khoảng 60g). Thường thì mình làm 2 loại bánh với 2 loại nhân nên mình sẽ có 4 miếng bột 150g và 10 miếng bột 60g.

- Dùng cán bột, cán mỏng miếng bột 150g thành 1 miếng bột hình chữ nhật, dùng dao rạch các đường bên mép bột, tạo thành các nan bột. Cho vào giữa miếng bột 2 cái xúc xích và 2-3 lát pho mát. Đan nan bánh chéo vào nhau, che kín phần nhân.

- Phần bột 60g, vê tròn rồi dàn mỏng, cho vào giữa 1 lát xúc xích tỏi và 1 miếng pate, dính mép bột che kín nhân rồi xoa tròn bột, tạo thành hình bánh mỳ tròn.

- Cho bánh đã tạo hình vào khay nướng (đã lót giấy chống dính), cho vào lò, ủ kín khoảng 1 tiếng, hoặc khi ấn ngón tay vào miếng bột thấy lõm và không đàn hồi là được.

- Bật lò nóng ở 200 độ C, cho khay bánh vào nướng. Nướng khoảng 15 phút thì mở lò, xịt một lớp nước mỏng lên mặt bánh, bánh sẽ mềm hơn. Nướng khoảng 30 phút hoặc đến khi bánh đạt màu vàng ưng ý.

- Bỏ bánh ra, phết 1 lớp bơ mỏng lên mặt bánh, bánh sẽ có màu đẹp hơn.

Bánh tròn

Bánh dài tết bím, được cắt làm 2 miếng:

và đóng gói thế này:

Còn bánh tròn thì đóng hộp 2 chiếc hoặc 4 chiếc như thế này:

Buổi sáng chỉ cần 1 chiếc bánh tròn hoặc 1/2 chiếc bánh dài kèm với 1 cốc sữa là ổn :)

Posted in Bread & buns, Bánh mặn, Pate, Xúc xích | Tagged , | Leave a comment