Category Archives: Món hầm

Bò sốt vang

Mua được ít gầu bò ngon, lại tí toáy làm sốt vang. Công thức sốt vang thì có rất nhiều, nhưng mình quen với cách nấu của u đẻ nên chỉ làm theo u thôi, hi hi.

Nguyên liệu:

- 1.5 kg gầu bò và thịt bò vụn (bán trong Metro ý)

- 1.5 kg cà chua

- Rượu vang đỏ (loại ngon ngon 1 tí để rồi uống luôn, chứ vang VN thì chán lắm): 200ml và 50ml

- Quế, hồi, thảo quả, mình hay lấy đun 3 loại này để lấy nước, mỗi lần ướp thịt dùng khoảng 1 chén uống rượu nhỏ.

- Dầu ăn hoặc 100g mỡ lợn. (nếu thích ăn béo)

- Gia vị ướp: nước mắm, bột canh, tỏi đập giập, hạt tiêu, đường (theo khẩu vị)

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, cho vào âu. Ướp thịt với nước mắm, gia vị, tỏi, tiêu, đường, trộn đều thịt.Ướp hơi đậm một chút để thịt ngấm hơn.

- Cho một ít dầu ăn, 200ml rượu đỏ, nước quế hồi thảo quả vào trộn cùng với thịt. Bọc nilon thực phẩm lên miệng âu, cho vào tủ lạnh ướp từ 2-3 tiếng cho ngấm.

- Cà chua rửa sạch, gọt vot, bổ múi cau hoặc thái nhỏ. Cho 1 chút dầu ăn vào chảo, nóng dầu, đổ cà chua vào xào qua cho mềm và ra nước màu đỏ.

- Sau khi ướp thịt đủ thời gian, đổ thịt vào nồi áp suất, đổ sốt cà chua xào vào trộn đều. Đậy nắp nồi và đun đến khi sôi (van hơi bắt đầu xì), đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, om thịt.

- Khi nồi áp suất đã tự xì hết hơi (với nồi nhà tớ thì khoảng 10-15 phút), mở vung nồi kiểm tra xem thịt đã đủ độ nhừ chưa, và đủ độ đậm chưa, gia giảm theo khẩu vị.

- Trước khi ăn, đun nóng lại (ko dùng áp suất) và đổ nốt 50ml rượu vang vào đun cùng. Tắt bếp, múc ra bát và chén thôi.

* Một số công thức có dùng bột năng hoặc bột sắn để tạo độ sánh cho sốt vang khi ăn bánh mỳ, nhưng nhà tớ thích dùng sốt vang với cơm hoặc phở nên không cần tạo độ sánh. :)

Posted in Món hầm, Món ăn, Rượu, Thịt bò | Tagged | Leave a comment