Category Archives: Bread & buns

Bánh mỳ socola nhân phomai

IMG_9224

Nguyên liệu:
- Bột mì làm bánh mỳ ( bread flour): 350g
- Trứng: 1 quả CN 60g
- Sữa tươi: 200g
- Đường: 50g
- Men nở: 8g ( Instant dried yeast)
- Bột chocolate: 10g hoặc café bột: 5-7g
- Muối: 5g
- Bơ: 35g để mềm ở nhiệt độ phòng
- Sữa bột : 10g
- Phô mai : 1 hộp Bò cười, mỗi nhân bánh làm nửa viên nhưng có khi phải làm cả viên cho nhân nó ngon :)
- Phết trứng: ½ trứng + 25ml sữa tươi hoà đều

Cách làm:
- Làm ấm sữa khoảng 37 độ, hòa men nở vào đều, đến khi men nổi thành đám trên mặt sữa là ok.
- Cho bột + đường + bột chocolat ( cà phê) + muối + sữa bột vào âu, dùng phới xoắn trộn đều.
- Cho tiếp trứng + sữa pha men + bơ vào nguyên liệu khô và dùng phới xoắn nhồi bột mịn, đến khi thấy cục bột vo tròn ở giữa âu và ko dính thành là được ( khoảng 15-20 phút).
- Lôi cục bột ra, đập vài cái trên bàn đá ( có bột áo) để cho mịn. Rồi cho cục bột mịn vào âu đã chống dính bằng dầu ăn, phủ khăn ẩm, cho vào chỗ kín gió, ủ khoảng 1 tiếng.
- Sau khi bột đã nở gấp đôi, ấn thử ngón tay vào cục bột thấy đàn hồi chậm là ok.
- Lôi cục bột ra, chia thành từng viên bột nặng khoảng 50g.
- Nặn bột cho mỏng bớt, nhét 1 phần phomai vào giữa ( 1 viên bò cười chia 2 nhân hoặc làm cả viên), túm mép bột và vê tròn giống bánh bun.
- Cho bột đã tạo hình vào khay ( có lót giấy chống dính), để cách nhau cho bánh còn nở.
- Để cho bột nở thêm 35-40 phút nữa rồi vác ra, phết trứng + sữa lên mặt bánh.
- Vặn lò trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 175 độ C ( chú ý điều chỉnh nhiệt của mỗi lò để tránh bị khô), xịt nước vào lò và nướng, sau khi nướng khoảng 15 phút, mở lò để xịt nước lên mặt bánh.
- Nướng khoảng 30 phút là bánh chín.
- Bánh để sang ngày hôm sau vẫn rất mềm, nếu để bên ngoài thì có thể ăn luôn được, còn nếu để tủ lạnh thì nướng lại một chút cho bánh nóng.

Posted in Bread & buns, Sữa tươi/ Fresh milk | Leave a comment

Donut xúc xích

IMG_9182

Món này em Bông mê lắm nên mẹ lại tìm công thức để làm cho em. Công thức gốc tại khewchanta.com. Đây một món donut của người Thái, rất ngậy, thơm, nhưng cũng khá nhiều chất đấy, vì thế cũng không nên măm nhiều đâu hi hi.

Nguyên liệu:
- 350g bột mỳ đa dụng
- 4g men nở (Instant dried yeast)
- 5g bột nở ( baking powder)
- 10g sữa bột
- 25g đường
- 5g muối
- 1 trứng gà CN
- 50g bơ nhạt, để mềm ở nhiệt độ phòng
- 185g nước
- 15 cái xúc xích nhỏ ( mình dùng loại hong khói cho đỡ cay)
- trứng đánh để phủ bên ngoài và bột cà mỳ để lăn bánh qua trước khi rán.

Cách làm:
- Cho vào máy trộn: bột mỳ, bột nở, men nở và sữa bột rồi trộn đều.
- Cho vào âu trộn khác: muối, đường, trứng và nước, trộn đều, rồi cho vào chỗ nguyên liệu khô, bật máy trộn từ 5 – 10 phút.
- Cho bơ vào, trộn và đánh bột bằng phới xoắn trong khoảng 15- 20 phút đến khi bột dai, mịn mặt và vo tròn thành khối ở giữa âu, ko dính vào thành âu. Lôi cục bột ra, đập vài cái cho mịn mặt.
- Cho cục bột vào trong 1 âu ( đã bôi dầu để chống dính), che mặt âu bằng khăn ẩm và ủ khoảng 1 tiếng, cho đến khi bột nở gấp đôi.
- Lôi bột đã ủ ra bàn đá, có bột mỳ làm áo, cắt bột thành từng miếng 40g, vo tròn và để nghỉ 10 phút.
- Cán từng miếng bột thành dải dài khoảng 20cm, cho xúc xích và cuộn bột tạo thành hình xoắn ốc, bao kín cái xúc xích. Giấu đầu bột xuống mặt dưới, hơi ấn nhẹ để dính và tránh dải bột bị bung trong quá trình rán.
- Phết trứng ( đánh bông) lên mặt từng chiếc bánh và lăn qua bột cà mỳ.
- Cho dầu ngập, đun sôi dầu và thả từng chiếc bánh vào rán. Điều chỉnh nhiệt trong lúc rán để bột đủ nhiệt để nở, nhưng không bị cháy.
- Khi đã vàng đều mặt, nhấc bánh ra và cho vào giấy thấm dầu. Ăn nóng.
- Bánh có thể làm từ hôm trước, hôm sau cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng để làm nóng lại.

Posted in Bread & buns, Donuts, Xúc xích | Leave a comment

Bánh mỳ nhân mặn

Nhân dịp có khách hàng đặt, mình mới làm lại bánh mỳ nhân mặn. Mình sử dụng công thức vỏ của bác Bebibo, một siêu cao thủ bánh mỳ trong hội bánh. Cám ơn bác nhiều ạ vì một công thức rất ngon và dễ ăn. Không cần nhân thì vỏ bánh đã rất thơm, mềm và xốp.

Nguyên liệu vỏ bánh: làm được 8 chiếc bánh dài tết bím hoặc 20 chiếc bánh tròn.

Bột mì: 700gr

Bơ chảy: 180 – 200gr

Sữa tươi : 300ml

Nước cam : 40ml (mình ko dùng nước cam nên thay bằng sữa tươi)

Trứng : 2 quả

Muối: 1 thìa cà phê nhỏ

Men nở : 10gr

Đường : 2 thìa cà fê nhỏ

Cách làm vỏ bánh:

- Cho bột mì, sữa, men, muối vào máy trộn đều 2 phút tiếp theo cho bơ chảy (bớt lại một ít để phết mặt bánh), trứng, nước cam (đánh bằng máy khoảng 10 ở tốc độ 2) đến khi bột mịn, kéo bột không rách là được.

- Bỏ ra đập cho mịn mặt bột rồi đậy khăn ướt ủ trong 20 phút đến khi bột nở gấp đôi lúc ban đầu là được.

- Lấy bột đã ủ ra, chia thành 8 miếng bột (mỗi miếng khoảng 150g) hoặc 20 miếng bột ( mỗi miếng khoảng 60g). Thường thì mình làm 2 loại bánh với 2 loại nhân nên mình sẽ có 4 miếng bột 150g và 10 miếng bột 60g.

- Dùng cán bột, cán mỏng miếng bột 150g thành 1 miếng bột hình chữ nhật, dùng dao rạch các đường bên mép bột, tạo thành các nan bột. Cho vào giữa miếng bột 2 cái xúc xích và 2-3 lát pho mát. Đan nan bánh chéo vào nhau, che kín phần nhân.

- Phần bột 60g, vê tròn rồi dàn mỏng, cho vào giữa 1 lát xúc xích tỏi và 1 miếng pate, dính mép bột che kín nhân rồi xoa tròn bột, tạo thành hình bánh mỳ tròn.

- Cho bánh đã tạo hình vào khay nướng (đã lót giấy chống dính), cho vào lò, ủ kín khoảng 1 tiếng, hoặc khi ấn ngón tay vào miếng bột thấy lõm và không đàn hồi là được.

- Bật lò nóng ở 200 độ C, cho khay bánh vào nướng. Nướng khoảng 15 phút thì mở lò, xịt một lớp nước mỏng lên mặt bánh, bánh sẽ mềm hơn. Nướng khoảng 30 phút hoặc đến khi bánh đạt màu vàng ưng ý.

- Bỏ bánh ra, phết 1 lớp bơ mỏng lên mặt bánh, bánh sẽ có màu đẹp hơn.

Bánh tròn

Bánh dài tết bím, được cắt làm 2 miếng:

và đóng gói thế này:

Còn bánh tròn thì đóng hộp 2 chiếc hoặc 4 chiếc như thế này:

Buổi sáng chỉ cần 1 chiếc bánh tròn hoặc 1/2 chiếc bánh dài kèm với 1 cốc sữa là ổn :)

Posted in Bread & buns, Bánh mặn, Pate, Xúc xích | Tagged , | Leave a comment

Bánh mỳ Baguette

Bạn bánh mỳ này hồi mới đầu thì chỉ có ở Big C và Metro, mỗi lần muốn mua là dân tình cứ chen lấn xô đẩy, giành giật. Giờ thì đầy, hầu như siêu thị nào cũng có bán và có vẻ Fivimart cũng đắt hàng món này nhất.

Xoăn bon chen làm từ lâu rồi, nhưng tỉ lệ thành công hầu như là không có, lần thì bột ko nở, cứng đến mức mà bố Tròn bảo “chỉ cần giơ lên là chó chạy bán sống bán chết”, hức…. lần thì lỡ tay sáng tạo cho thêm 1 vài nguyên liệu thế là nó cũng chả thành.

Lần này mình quyết tâm làm tử tế, tậu hẳn khuôn tử tế để làm cho nó pờ rồ, nhờ. Và trời cũng ko phụ lòng người, bánh của mình lần này đạt, tuy bụng bánh vẫn chửa và vỏ hơi dầy do nướng nhiệt hơi cao. Nhưng ăn ngon phết, nhất là lúc mới ra lò, ui cái vỏ mới ngon làm sao. Cám ơn bác BeBiBo và bác Nguyetva nhiều nhiều ạ vì đã share công thức tuyệt vời thế.

Nguyên liệu:

* Bột mỳ Cái Cân : 600gr
* Men Instant Dry : 10gr
* Muối : 8gr
* Phụ gia : 1/3 thìa (cái này có thể bỏ qua nên Xoăn ko bao giờ dùng)
* Bột chua: 60gr (xem cách làm ở dưới)
* Nước : 300ml
* Bơ chảy : 25gr

Công thức bột chua: 250gr bột, 250gr nước, 5gr muối, 5gr men.
Trộn tất cả các nguyên liệu trên = thìa gỗ cho đến khi nhuyễn và có độ sánh. Sau khi trộn xong đậy kín để ủ từ 4-8h ở nhiệt độ phòng là có thể dùng được. Nếu không dùng hết cất ngăn mát tủ lạnh và mỗi ngày bỏ ra khoắng đều 1 lần/ngày. Bảo quản và sử dụng trong vòng từ 2-3 tuần.

Thực hiện:

Trộn bằng tay : Cho tất cả các nguyên liệu trên vào âu nhựa to (riêng muối thì hoà tan vào nước) Dùng tay bóp đều các nguyên liệu trên, khi thấy bột nhuyễn thì bỏ ra bàn đá đập thêm khi thấy mặn bột mịn, bong và thử bột = cách kéo miếng bột mỏng ra mà không bị rách là được.

Bằng máy: Cho toàn bộ nguyên liệu vào máy trộn đều với thời gian từ 7-10’, lấy bột ra đập qua cho mặt bột mịn bong là được. Kiểm tra nhiệt độ của bột khi trộn xong phải từ 22-25 độ.

Cách ủ bột: Ủ bột 45’ mùa hè (1h mùa đông), cho tới khi bột nở gấp đôi. Trong thời gian ủ phải dung khăn ẩm phủ lên mặt bột để tránh bị khô.

Cân và vê bánh:

Baguette dài 60cm = 300gr bột
30cm =150gr bột (nếu lò nhỏ (34l), thì cân 100gr bột/cái bánh dài)
Dàn đều khối bột cho mỏng vào có độ dài 20cm sau đó lại dàn ra và gấp 2 bên mép lại với nhau sau đó vê dài 2đầu nhỏ dần lại.

Để bánh nghỉ và nở:

* Khay bánh lót giấy chống dính (giấy nến) rồi xếp bánh đã vê đạt tiêu chuẩn vàokhay, dung khăn phủ lên mặt bánh. Mình dùng khuôn baguette nên không cần chống dính, thả bụp luôn cục bột đã nặn vào từng rãnh. Tổng cộng mình có 3 bánh, nhưng chiều dài chưa đủ nên nó lại phình thành bụng chửa hơi toa hí hí.

* Bánh nở phụ thuộc vào nhiệt độ và lượng men pha trộn (do vậy phải kiểm tra thường xuyên) thông thường ủ 45 phút vào mùa hè và 1h vào mùa đông.

Nướng bánh:

* Trước khi cho bánh vào lò dùng khăn ướt lau sạch lò để khi nhiệt nóng có hơi nước. Bỏ bánh ủ từ trong lò ra dung dao sắc rạch nghiêng dao vết rạch dài từ 5-7cm

* Bánh dài rạch làm 5 đường chéo, bánh nhỏ rạch làm 3 đường. Xịt một chút nước lên mặt bột trước khi nướng.

*Bật lò trước khi cho bánh vào 5’, ban đầu để ở nhiệt độ 250 độ C, khi bánh chuyển sang màu vàng thì giảm xuống 220 độ. Trong thời gian 15’ đầu tuyệt đối không được mở cửa lò. Nướng khoảng 20~25 phút là được. Có lẽ nhiệt này hơi cao so với lò của mình nên vỏ bánh bị dày, chắc lần tới chỉ đặt ở 220 độ và 200 độ C thôi.

* Bánh Baguette yêu cầu nhiệt độ cao và ổn định, có hơi nước do đó nếu lò có chế độ xả hơi nước là tốt nhất còn không thì dung bình xịt nước xịt chút xíu vào khoảng thời gian nướng được độ 15’.

Em nó lúc mới ra lò đây, bụng hơi toa

Và đây là bên trong. Mọi người thường thích cắt bánh cho đẹp, nhưng Xoăn lại rất thích bẻ bánh và chụp ảnh. Nhìn ruột bánh trắng tinh, xốp, ngon mắt lắm :)

Posted in Bread & buns | Tagged | Leave a comment

Bánh mỳ gối – Amish White Bread

Thấy mọi người khen loại bánh này lắm nên mình cũng muốn thử. Công thức này khá giống với công thức của máy làm bánh mỳ mà trước đây mình vẫn thường làm, nhưng lười nên toàn để máy làm từ A đến Z. Lần này mình thử với bạn Kitchen Aid nhá :) , nhân tiện thử sử dụng dụng cụ cắt lát bánh mỳ gối (mua từ lẩu từ lâu nhưng lười quá nên giờ mới lôi ra làm hì hì).

Cách làm tổng hợp từ blog của bác Nguyetva và bạn Mickey_Bee. Thankiu bác, thankiu Bee :) . Bánh rất ngon và healthy.

Nguyên liệu

- 235ml nước ấm
- 50~60gr đường (mình chỉ dùng 50gr thôi, vì sợ ngọt)
- 10gr men active dry yeast (mình dùng 7gr men Instant của Mauripan)
- 5gr muối
- 30gr dầu ăn
- 410gr bột mỳ Cái Cân

Thực hiện

1. Hòa tan đường với nước ấm, cho men vào khuấy đều.
2. Bột + muối + dầu ăn cho vào tô trộn của máy. Đổ (1) vào bột, cho máy chạy ở tốc độ 2 (dành cho trộn bột bánh mỳ), nhào tới khi bột mịn, dai (khoảng 15 phút).

3. Cho bột vào một tô, phủ kín mặt tô bột bằng khăn ẩm, ủ trong vòng 1h hoặc tới khi bột nở gấp đôi.
4. Đấm bột xuống để loại bỏ khí sinh ra trong quá trình ủ. Tạo hình tùy thích. Mình dàn bột ra rồi cuộn vào, cho vào khuôn bánh gối 10 x 10 x 25 (hơi thiếu bột 1 chút, có lẽ lần sau tăng thêm nguyên liệu thì bột sẽ nở đều khuôn, ko bị méo.)

5. Ủ bánh khoảng 45 phút nữa. Thời tiết lạnh thì mình ủ 60 phút.
4. Nướng nhiệt 180 độ C, trong vòng 40 phút. (cái này phải căn theo tuỳ lò vì công thức gốc có 175 độ trong vòng 25-30 phút thôi)

Mời mọi người ăn sáng:1 lát bánh với chút bơ và cốc nước hoa quả nhé

Posted in Bread & buns | Tagged , | Leave a comment