Category Archives: Chăm sóc con

Chăm sóc con khi con ốm, nuôi dạy con khôn lớn như thế nào, mẹ viết lại vào đây nhé

Malaysia – hè 2015

Đây là chuyến đi chơi nước ngoài thứ 2 của con gái iu. Đợt này bố mẹ đi triển lãm hàng công nghiệp, lại đúng dịp có triển lãm khủng long, thế là kết hợp cho con gái đi cùng luôn vì bạn bé iu của mẹ có niềm đam mê bất tận với các chú khủng long.
Sẽ bổ sung chi tiết chuyến đi sau, giờ up ảnh đã :) )

Posted in Chăm sóc con, Nhật ký con yêu, Travelling | Leave a comment

Pate chaud – ứng dụng của Puff pastries

IMG_9157

Vốn rất thích ăn bánh này nhưng lại ngại cán bột, hôm nào phải hạ quyết tâm lắm mới làm được xong mẻ bột. Mình vẫn sử dụng công thức vỏ bột từ bakingfun của đại ca Nguyetva, link gốc ở đây có kèm cả hình minh họa cách gập và cán bột: http://www.bakingfun.vn/forum/showthread.php?t=6898

* Nguyên liệu vỏ bánh:
- 500gr bột mỳ
- 10gr muối
- 10gr đường
- 100gr bơ mềm
- 270gr bơ lạnh (để gập vào trong bột), nhưng có lẽ lần tới mình chỉ làm 200g bơ thôi, cho đỡ ngậy quá.
- 200~210ml nước.

Thực hiện
- Cho bột, muối, đường, và bơ mềm vào tô trộn, dùng que dẹt, nhồi cho bột đều thì cho nước vào, nhồi tới khi bột trộn đều thành khối. Thay que xoắn, nhào bột khoảng 7~10 phút, tới khi bột dai mịn. Vê bột thành hình tròn.
- Để bột nghỉ chừng 5′
- Cán mỏng bột ra một chút, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh (hoặc tủ đá) để cho bột cứng lại
- Bơ cán thành hình vuông, dày chừng 1cm. Cho bơ vào tủ lạnh
- Khi bột và bơ có độ cứng bằng nhau, bỏ bột ra, cán mỏng
- Cho bơ vào giữa, gập 2 bên vào, sau đó cán mỏng 2 đầu bột trên và dưới ,phần có bơ ở giữa cán mỏng ra chút để 2 đầu trên dưới gập lại là vừa phần giữa.
- Cán mỏng miếng bột (đã gập bơ vào giữa) ra rồi lật ngược miếng bột lại (thao tác này để phần mặt nhiều bột úp xuống làm mặt của miếng bột )
- Khi đã lật bột lại rồi thì gập bột làm 4 (gập 2 đầu vào rồi gập đôi lại)
- Như vậy gọi là xong lần gập thứ nhất ,bỏ bột vào tủ ngăn đá cho bột cứng lại thì bỏ ra cán mỏng dài ra theo chiều ngược lại.
- Cho bột vào tủ lạnh ngăn đá để tiếp khoảng 15 phút cho bột cứng lại thì bỏ ra cán tiếp.
- Cán gập lần 2: cán bột dài ra theo chiều ngược với chiều lần cán trước rồi cũng gập bột làm 4 ,cách gập giống như trên. Tiếp tục lại cho vào tủ để lạnh
- Cấn gập lần 3: bỏ bột ra cán và gập lần thứ 3 ,nhưng lần này chỉ phải gập làm 3 lần ,nghĩa là gập 1 bên vào và gập nốt bên kia.
- Vậy là sau khi cho bơ vào giữa bột và thực hiện 3 lần gập bột ,2 lần gập làm 4 và 1 lần gập làm 3 ,như thế là đã xong phần làm và cán bột lớp ,khi đó dùng dao cắt đôi miếng bột ra. Kiểm tra bột cán tốt hay không, thể hiện ở các đường song song, các thớ bột-bơ vừa cán đều, đẹp.
- Nếu bột để làm bánh ngay thì để ngăn đá tủ lạnh ,khi nào bột đủ cứng thì bỏ ra cán mỏng rồi làm thành các loại bánh tùy thích
- Nếu bột để làm bánh trong vòng 1 ,2 ngày tới thì để ngăn mát tủ lạnh ,khi làm bột sẽ lạnh nhưng ko cứng lắm tiện cho việc cán bột nhẹ nhàng hơn
- Nếu để bột lâu hơn mới làm thành bánh thì phải để ngăn đá tủ lạnh ,khi nào làm thì bỏ bột vào ngăn mát 1,2 tiếng cho xả đá rồi mới cán mỏng tạo hình làm thành bánh được
- Bánh sau khi tạo hình, nướng ở nhiệt 190-200C, trong vòng 30-40′ tùy loại bánh, cỡ bánh. Khi thành bánh vàng rộm, nở phồng cao, là bánh chín.
- Lưu ý khi phết trứng, tránh làm trứng rớt vào thành bánh, các lớp sẽ bị dính lại, khó bung lớp.

* Nhân bánh:
- Thịt nạc vai xay: 200g (cho 20 chiếc)
- Hành tây: 1 củ vừa phải
- Hành khô: 2 củ
- Muối, hạt tiêu
- Lá cỏ thơm Oregano: 1 nhúm
- 1 chút Maggi
- 1 quả trứng đánh tan để phết lên trên bánh.

Tất cả các nguyên liệu trên thái nhỏ, trộn đều.

* Cách làm:
- Lấy miếng bột ra, cán dàn ra 4 chiều (30×20cm), cho vào tủ lạnh 5 phút.
- Sau đó cán 1 chút cho mỏng (độ dày khoảng 1,5-2mm), dùng khuôn patesso để cắt. Mỗi chiếc bánh gồm 2 lá bánh, 1 làm đế, 1 làm nắp bánh.
- Xếp bột đã cắt ra khay đã lót giấy nến chống dính, quét một lớp trứng lên toàn bộ bề mặt từng lá bột đế bánh. Rồi xúc nhân lên trên từng miếng bột.
- Để từng lá bánh nắp lên trên miếng nhân, nhẹ nhàng ép mép hai lá bánh dính vào nhau, tạo thành chiếc bánh hoàn chỉnh, vỏ che kín nhân.
- Quét một lớp trứng lên trên cùng (để khi nướng sẽ vàng đẹp).
- Bật lò 180-190 độ trước 10 phút, nướng 30 – 40 phút.

Posted in Bánh mặn, Chăm sóc con, Puff Pastry | Leave a comment

Chào mừng tháng thứ 58 – 1/8/2011

Bạn oánh dấu kết thúc tháng thứ 57 bằng màn thăm hỏi bác sỹ. Chả hiểu vì sao mà bạn ý cứ kêu đau bụng, đau xung quanh rốn, rùi đau lung tung, mà kêu đau từ thứ 6 ý. Mẹ sợ bạn bị ruột thừa hay lồng ruột nên vội vác đi bác sỹ. Cơ mà bác sỹ cũng chả kết luận được là bạn bị làm sao vì bạn í cứ nhăn nhở, chả có vẻ ốm đau gì cả, nói liên tục và xin xỏ bác sỹ kẹo. Hờ hờ. Bác sỹ kê cho thuốc bọc dạ dày, đau thì uống, còn sau 5 ngày vẫn đau thì đến khám lại. Tối Chủ nhật không thấy í ới gì, nên ngày thứ 2 đi học bình thường. Tối thứ 2 dở trò đau bụng, mẹ cho uống thuốc, thuốc khó uống nhưng bạn ý vẫn cố, cũng tội.

Sáng thứ 3, tức là sáng nay, bạn lại kêu đau bụng, ấy nhưng cái mặt vẫn cứ tí tởn, mẹ nghi ngờ bạn bày trò để trốn học. Mẹ: “Nếu con đau bụng thì lại phải uống thuốc, nên không được nói dối mẹ. Có đau thật không?” Bông: “Có ạ, con đau bụng, con ốm rồi đấy.” Mẹ: “Được rồi, thế thì uống thuốc.” Bạn ngần ngừ, rồi gật đầu. Mẹ pha thuốc cho bạn, bạn 1 tay bịt mũi, 1 tay cầm cốc uống thuốc, mặt nhăn nhó. Mẹ cũng thương nên bảo: “Thôi được, mẹ cho con nghỉ học, ở nhà với bác, cho uống 1 nửa chỗ thuốc, chỗ còn lại, tẹo mẹ dặn bác cho uống nốt.” Thế là có đứa hớn hở, ôm ngay cái điều khiển TV, bái bai mẹ đi làm.

Buổi trưa mẹ gọi về, bác bảo có thấy đau bụng gì đâu, chơi ngoan lắm mà. Thế có điên không cơ chứ? Chưa hết, đầu giờ chiều mẹ về, hỏi bạn: “Con uống nốt thuốc chưa?” “Chưa ạ.” . “Thế cốc thuốc đâu?” “Con bảo bác uống nốt rồi ạ.” Ối zời ạ, con với cái, lại còn tự ý “chữa bệnh” cho người khác thế nữa. Hụ hụ.

Tình hình ăn uống vẫn ổn, mẹ ăn gì, bạn ăn nấy, mẹ uống gì là đòi cái đấy, lại còn bao biện thế này: “Uống sữa đậu nành tốt cực, lớn nhanh cực.” Một mình chén được 1 cái bánh mỳ kebab. Ăn 1 đĩa khoai tây rán nhỏ và 1 bát chè đỗ đen con sau khi đi học về, thế mà đến giờ cơm vẫn chén được 1 bát ăn cơm với rau và thịt, rồi tráng miệng khoảng nửa quả hồng xiêm, mẹ phải ngăn không cho ăn nữa. Nhưng bạn có vẻ dài ra, cân nặng không tăng nên người bụ vừa phải: cao 107cm, nặng 20 kg.

Biết tự làm được 1 số việc cho bản thân: thay quần áo (nhưng chưa biết mặc áo cài cúc), biết tự lấy bát đũa ăn cho mình, biết dọn đồ khi chơi xong… hôm nọ mẹ còn cho tráng bát đũa với mẹ cơ, cũng cầm bát đĩa, dí vào vòi he he.

Tháng thứ 58 rồi đấy, bạn sắp tròn 5 tuổi rồi đấy, liệu mà ngoan ngoãn, chăm chỉ nghe chưa, bạn iu :)

Posted in Chăm sóc con, Nhật ký con yêu | Tagged , , | Leave a comment

Ngày 1/5/2011 – Em tròn 4 tuổi rưỡi

Ngày mai chắc mẹ sẽ bận nấu bếp, bận làm bánh, ăn uống rồi lượn lờ nên chả viết được note cho em đâu. Viết luôn bây giờ nhé, đợi 12 giờ post ke ke. Lúc này là bố mẹ … Continue reading

Posted in Chăm sóc con, Nhật ký con yêu | Tagged , , | Leave a comment

Chào tháng thứ 54 – 1/4/2011

by Nguyen Phuong Nga on Friday, April 1, 2011 at 1:30pm Chúc mừng bạn Bông tròn 53 tháng, chúc bạn luôn ngoan ngoãn, chăm chỉ và mạnh khoẻ nhá. Sắp được 4 tuổi rưỡi rồi, bạn cũng có nhiều thay … Continue reading

Posted in Chăm sóc con, Nhật ký con yêu | Tagged , , , | Leave a comment