Category Archives: Gato

Gato Hongkong

Bánh gato Hongkong là loại bánh mình thường sử dụng để làm cốt cho việc trang trí bánh sinh nhật. Đã up khá nhiều mẫu bánh nhưng bây giờ mới nhớ ra là mình chưa có bài nào về cái lõi cả :) .

Gato HK mềm, ẩm, xốp nhẹ chứ không khô như gato cơ bản, và mình có cảm giác là làm dễ hơn gato cơ bản. Lý do là mình làm thành công bạn này rồi, chứ bạn kia thì hôm được hôm không, mà bánh không nở được cao như mình muốn.:)

Nguyên liệu gốc: (dùng cho khuôn tròn 20-22cm)

- 4 quả trứng gà CN, tách riêng lòng trắng, đỏ vào 2 âu.

- Sữa tươi: 35g ( nhưng thường mình tăng lượng sữa lên thêm khoảng 5g)

- Dầu ăn: 35g

- Bột mì đa dụng: 50g

- Bột ngô: 50g

- Đường: 80g – 90g tùy khẩu vị (nhưng thường thì mình bớt đi khoảng 5 – 10g nếu bánh dùng để trang trí, vì kem bơ cũng khá ngọt)

- 1/4 tsp cream of tatar (mình không thích kiểu nở của cream of tatar nên mình thay bằng 1 chút muối và nước cốt của 1/2 quả chanh tươi)

Cách làm:

* Âu 1:

- dùng phới lồng (phới tay) trộn lòng đỏ + sữa + dầu ăn cho nhuyễn.

- rây bột mỳ + bột ngô vào hỗn hợp trứng, dùng phới khuấy đều cho nhuyễn ( không cần thiết phải đánh mạnh tay)

- nếu thấy hỗn hợp bột đặc thì có thể cho thêm chút sữa tươi, khi nhấc phới lên thấy hỗn hợp hơi chảy là được, đừng làm loãng (thường thì thêm khoảng 5g sữa so với công thức gốc)

* Âu 2:

- Cho muối và nước cốt chanh vào lòng trắng trứng, dùng máy đánh cho bông cứng (khi nhấc phới lên tạo thành chóp, hỗn hợp lòng trắng không chảy)

- Múc 1/3 hỗn hợp lòng trắng, trộn từ từ vào hỗn hợp lòng đỏ ở âu 1 (dùng phới trộn). Trộn nhẹ tay và từ từ, không vội, để hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ quyện đều, không bị loang lổ.

- Chia chỗ lòng trắng còn lại làm 2 lần, và trộn đều với hỗn hợp trên.

* Khuôn: đã lót giấy chống dính ở đáy, thành khuôn thì ko cần chống chính (có thể dùng khuôn đáy rời hoặc đáy liền mua ở HT)

- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, hơi gõ thành khuôn cho mặt bột dàn đều.

* Lò nướng bật ở nhiệt độ 150-155 độ:thường mình bật lò nóng trước 10 phút, hoặc bật lò khi bắt đầu đánh lòng trắng. Đến khi trộn xong hỗn hợp là lò đủ nóng.

a) Nếu lò nhiệt độ không chuẩn như các lò của TQ thì nên có 1 cái đo nhiệt độ lò. Hạ giàn nướng xuống nấc cuối cùng của lò (nếu là lò bé)

b) Nếu lò có nhiệt độ chuẩn và có quạt đối lưu, giàn nướng sẽ để ở nấc giữa lò.

* Nướng bánh:

- cho khuôn bánh vào giàn nướng, và nướng trong khoảng 60 phút (tùy lò), đến khi xăm thử tăm vào bánh, thấy tăm sạch không dính, là bánh đã chín. Trong quá trình nướng, nếu thấy mặt bánh vàng quá thì có thể phủ giấy nhôm thực phẩm lên trên mặt cho đỡ dính, nhưng chú ý không được mở lò trong 30 phút đầu.

- bánh chín, lấy bánh ra và úp ngược khuôn lên giá khoảng 5- 10 phút, rồi lấy bánh ra khỏi khuôn. Không đợi bánh nguội hẳn vì bánh sẽ bị lõm đáy.

- để bánh thật nguội rồi mới trét kem trang trí.

Thành phẩm:

Posted in Cake, Gato | Tagged | Leave a comment

Bánh gato mặt thỏ

Đăng ngày: 13:06 21-07-2010 Đây là bánh gato mặt thỏ hồng theo đơn đặt hàng của mẹ Linh – mẹ Thỏ trắng Bảo Hân. Cám ơn 2 mẹ con nhé. Chúc mừng em Thỏ tròn 30 tháng, chúc em hay … Continue reading

Posted in Cake decoration, Gato | Tagged , , | Leave a comment

Bánh gato số :)

Đăng ngày: 19:03 24-05-2010 Đợt vừa rồi nóng quá nên Xoăn lười làm bánh gato, chỉ làm mấy loại tốn ít thời gian và làm đồ giải khát. Đến hôm rồi có bạn đặt hàng thì mới làm, hề hề, … Continue reading

Posted in Cake decoration, Gato | Tagged , , | Leave a comment

Chuẩn bị Noel, thử phát bánh cây thông :)

Đăng ngày: 22:21 19-12-2009 Sắp Noel, thử phát bánh cây thông xem nó dư thế nào? Hôm nọ vác sang nhà u đẻ để nhờ u làm chuột bạch hì hì. U nhận xét là có ngon nhưng bánh chưa … Continue reading

Posted in Cake decoration, Gato | Tagged , | Leave a comment

Bánh mừng em tròn 37 tháng :)

by Nguyen Phuong Nga on Thursday, December 3, 2009 at 10:21am Hì hụi 1 buổi tối, làm tặng em Bông cái bánh này nhá. Em í thích lắm cứ đòi măm ngay, cơ mà để tối nay cho kem nó … Continue reading

Posted in Gato | Tagged , | Leave a comment