Ngày 1/5/2011 – Em tròn 4 tuổi rưỡi

Ngày mai chắc mẹ sẽ bận nấu bếp, bận làm bánh, ăn uống rồi lượn lờ nên chả viết được note cho em đâu. Viết luôn bây giờ nhé, đợi 12 giờ post ke ke.

Lúc này là bố mẹ đang ngồi trên bếp, mỗi đứa ôm 1 máy tính, còn em thì đang oanh tạc ở trong phòng, tự ngủ. Bố mẹ đang phải rèn luyện em ngủ sớm, mà bố mẹ nằm cạnh thì còn lâu em mới ngủ, thế nên phải thiết quân luật đấy. Có hôm em ngoan ngoãn, tự động chui vào màn nằm một mình, nhưng cũng có hôm (như hôm nay chẳng hạn) là em ăn vạ, nước mắt ngắn dài, khóc sụt sùi (kiểu tủi thân í). Với lại dạo này em sợ bóng tối do hay bị cậu em họ dọa ma, cái này làm mẹ bực lắm, phải giải thích bao lần là không có ma, và không có gì phải sợ khi ở trong nhà cả. Em cũng nửa tin, nửa không, nhưng túm lại là vẫn sợ, nên mới khóc. Cũng tội nghiệp, mẹ suýt mềm lòng, nhưng rồi kiên quyết yêu cầu em tự ngủ. Chắc giờ đang thiu thiu ngủ đây.

Ban nãy vừa cân đo để lấy số liệu viết note chào mừng: chiều cao 105 cm rưỡi, cân nặng 19.6kg, chả có số nào tròn cả :) . Nhưng bế em nặng lắm, nên giờ mà em làm nũng đòi bế xuống cầu thang là mẹ đầu hàng, lấy lý do là: “Mẹ già rồi, không bế được con nữa đâu.” :)

Mấy hôm nay em lại thích vẽ, thích học bài, nên cứ sau bữa cơm tối là tự động lấy sách vở ra để vẽ và tập viết. Nhưng chỉ được khoảng 15 phút thôi, nên cũng không tin tưởng lắm là em sẽ chăm học khi đi học lớp 1 thật sự. Em đã hoàn thành lớp vẽ, tức là hết số lượng buổi học cần thiết, nhưng level thì chưa đủ lên lớp vì em chưa tô đẹp, dù đã có tiến bộ hơn trước. Đợt tới lại sắp đi chơi với bố mẹ, nên tạm nghỉ lớp vẽ một thời gian đã.

Trình độ học vấn: biết đếm từ 1 đến 100 và viết được từ 1 đến 10, nhưng có vài số bị viết ngược. Bảng chữ cái tiếng Việt đã thuộc hết tuy đôi lúc chưa nhớ được phát âm của chữ “ư”, “ê” và “ô”, và đang tập đánh vần theo kiểu học vẹt (học lỏm của cậu em họ đang học lớp 1). Cái này là bố mẹ không ép học đâu, toàn em ý tự học nên kết quả cũng chỉ bập bõm thôi. Tiếng Anh cũng bập bõm vì đi học tiếng Anh ở trường thì toàn thấy ngồi buôn dưa lê với bạn Hồng Đức ở cuối lớp (cái này là mẹ HĐ bắt gặp nên mách lại với mẹ Xoăn), mà 2 anh chị này vui ghê: ngồi cùng tổ, ở lớp buôn suốt, nghịch suốt, tập thể dục cũng phải đứng cạnh nhau để đùa, thế mà lên lớp ngoại khóa vẫn tìm cách ngồi cạnh nhau để nói chiện. Mệt ghia á.

Hoạt động văn thể mỹ: dạo này thi thoảng về có ca hát (điều mà trước đây chưa bao giờ xảy ra), đọc được 1 vài bài thơ. Còn vấn đề múa may thì dù mẹ đóng tiền cho học lớp múa ở trường nhưng bạn thường xuyên trốn học, hẹ hẹ. Mà lại có xu hướng là thích chuyển sang học võ, haizzz….

Mấy hôm nay được mẹ dụ dỗ thì đã bắt đầu biết kể chuyện ở lớp, và mẹ phát hiện ra 1 tuần bạn bị ăn đòn của cô giáo ít nhất 3 lần…hị hị…Hôm thứ ba thì bạn bị oánh vào cổ do nói chuyện với bạn Khánh Chi. Hôm thứ tư thì bạn bị đét vào gan bàn chân vì tội không chịu ngủ trưa. Thoát được hôm thứ năm không bị tẩn. Hôm thứ sáu (tức là hôm qua) thì ăn vụt vào lòng bàn tay vì tội gì í nhở, quên rồi. Híc, hơi bực mình vì cô hơi lạm dụng đòn roi. :(

Ở nhà thì cũng bị bố mẹ mắng hoặc tét vào mông nếu bướng quá nhưng dạo này bạn biết sợ, nên cũng ít bị phạt. Mẹ chỉ nghiêm giọng đến câu thứ hai là cun cút làm theo mẹ ngay. Vẫn hơi lổng hổng với bố, nên nhiều khi cũng bị bố quát. Chẹp chẹp.

Còn nói năng thì trình cao rồi:

-          Bạn bật đĩa không xem được thì bạn lầm bầm: “Đĩa đểu.”

-          Lúc nào lên cơn nịnh bố mẹ thì “Vì con yêu mẹ nhất mà.” “Vì con yêu bố lắm mà.”

-          Ngồi vào bàn, đếm số bát chè, comment ngay: “Sao nhà mình có 6 người mà lại chỉ có 5 bát chè thế này?” Làm bà nội phải nói là bà ăn rồi, nên không có phần bà, thì bạn mới thôi thắc mắc.

-          Mẹ không cho bạn uống nhiều Pepsi, nên vào quán toàn nháy các cô để nói là không có Pepsi bán. Thế mà bạn nhìn thấy bàn bên cạnh có, thắc mắc ngay: “Mẹ hỏi lại các cô đi, sao người ta lại có Pepsi uống thế kia?” Làm mẹ lại phải nói là ở đây không bán cho trẻ con. Đôi khi tự giác, không uống, thì tự bằng lòng mình với câu: “Uống nhiều pepsi để cho nó béo à!” “Uống nhiều pepsi là loãng xương đấy.”

-          Tự dưng có hôm hỏi mẹ: “Mẹ đẻ con trước khi lấy bố à?” He he, mẹ bẩu: “Không, mẹ phải lấy bố trước, thì mới đẻ được con chứ.” Thế là hôm qua về bảo với cô em của bố: “Sau này cháu lớn, cháu lấy Hải Anh, đẻ ra con là Khánh Chi.” Cô hỏi: “Sao lại phải lấy HA, thì mới đẻ ra KC, lấy người khác cũng đẻ ra KC được chứ.” Bạn tròn mắt hỏi lại: “Thế không lấy HA, thì làm sao đẻ được con?” He he, liên tưởng đây.

-          Đòi mua đồ chơi, mẹ không mua vì bạn có nhiều quá rồi, thế là bạn bẩu: “Để con về, con cất bớt đồ chơi. Mẹ mang đồ chơi cũ đi cho em bé, thì mua cái mới cho con nhé.” Còn khi mẹ đã nói là mẹ không có tiền mua thì tuyệt nhiên không vòi vĩnh, chỉ dặn là khi nào mẹ có tiền thì mua cho con nhé.

-          Bạn cũng biết nghĩ ra phết đấy. Mẹ cho bạn xem phóng sự về động đất sóng thần ở Nhật Bản, bạn chăm chú xem và cũng nghĩ ngợi, nhận xét: “Ô tô trôi như đồ chơi ý.” Bạn nghịch nước, mẹ bảo: “Con nghịch thế phí lắm, con có biết là vì động đất sóng thần mà rất nhiều bạn bé ở NB không có nước sạch để dùng không?” Thế là bạn tắt vòi ngay, và từ sau đó mỗi lần rửa tay, bạn đều hỏi mẹ: “Nhiều bạn ở Nhật không có nước dùng hả mẹ.” và rất có ý thức tiết kiệm.

-          Luôn có ý thức chấp hành luật lệ giao thông, giữ gìn vệ sinh công cộng, không vứt rác bừa bãi và có ý thức dọn ghế của mình gọn gàng sau khi ăn sáng ở canteen. Và dạo này mẹ nhắc là biết tự cất đồ chơi. Cái này thì thực sự là mẹ rất hài lòng về bạn.

Cơ mà vẫn hơi du côn, hị hị, dù là không phải là người gây sự. Cái này cũng đang uốn nắn dần.

-          Ở nhà chơi cùng em họ, đòi đồ chơi lại mà em họ không trả là tẩn em luôn, dù em là con trai và hơn hẳn 2 tuổi, nhưng cũng không nể nang gì.

-          Ở lớp cũng vậy, bị bạn oánh mà mách cô, không thấy cô nói gì, là lần sau đấy mà bị bạn đánh bụp lại bạn luôn. :(

Thoai, ko kể tội bạn nữa nhá. Nợ ảnh để mai chụp đã.

Chúc mừng con gái yêu đã tròn 4 tuổi rưỡi nha. Chúc con gái luôn có nhiều sức khỏe, nhiều may mắn. Chào tháng thứ 55 nhé :) )

Chăm sóc con, Nhật ký con yêu, , Permalink

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


7 * six =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>