Banana muffin – Muffin chuối

Muffin là một loại bánh mỳ làm nhanh (Quick Bread) và thường được nướng trong các khuôn nhỏ, khuôn muffin giống như khuôn cupcake vậy. Làm muffin không mất nhiều thời gian vì không cần phải ủ bột, không dùng men nở (yeast) như khi làm bánh mỳ, mà dùng bột nở (baking powder hoặc baking soda) giống như bánh ngọt (cake). Cách làm của muffin cũng chỉ đơn giản là trộn các nguyên liệu với nhau và đem nướng. Ngoài những nguyên liệu bình thường như bột, đường,trứng, bơ (dầu ăn)…thì muffin còn sử dụng các loại hạt, hoa quả cắt nhỏ, socola…để tạo thành các vị bánh khác nhau. Bánh muffin có thể làm vị mặn hoặc vị ngọt.

Lần đầu tiên thử bánh muffin ngoài hàng, mình thực sự không thích vì bánh quá chắc, ăn rất khó. Và cũng chưa bao giờ có ý định thử làm loại bánh mà mình không thích. Nhưng rồi sau chuyến đi chơi ở 1 vài nước, mình thấy họ bày bán rất nhiều bánh muffin, rất thơm và rất đẹp. Thế là quyết định sẽ về thử làm, ấy vậy mà cũng mãi mới thực hiện được đấy. Công thức muffin được lựa chọn để thử là Banana Muffin ( Muffin chuối) của Joy of Baking, trang web bánh ưa thích của mình. Bánh ra lò thơm nức mùi quế, hấp dẫn phết và bạn cún con của mình đã sà ngay vào đòi thử cái đầu tiên. Nhìn con ăn, mình cũng thấy sướng hi hi.

Công thức ( đã chỉnh sửa):

- 70g hạnh nhân lát, nướng trong lò khoảng 8 phút cho chín vàng nhạt.

- 230 g bột mỳ đa dụng

- 150g đường trắng

- 1 tsp bột nở (baking powder)

- 1/4 tsp baking soda (loại bột nở này mạnh hơn baking powder và kiểu nở cũng hơi khác)

- 1/4 tsp muối

- 1 tsp bột quế

- 2 trứng gà CN, đánh nhẹ bằng phới lồng tay

- 110- 120g bơ nhạt, đun chảy và để nguội (mình thường quay bằng lò vi sóng cho nhanh, nhưng chú ý đừng quá lâu, khoảng 20-30s tùy công suất lò)

- 400 – 430g chuối bóc vỏ ( khoảng 5-6 quả chuối tiêu vừa vừa), cắt nhỏ và nghiền nát (có thể dùng dụng cụ nghiền khoai tây hoặc cái dĩa).

- 1 tsp vanilla extract (chiết xuất của quả vani)

Cách làm:

- Chuẩn bị khuôn, có thể dùng giấy cupcake, hoặc bôi bơ bột vào khuôn để chống dính

- Trong 1 âu, trộn các nguyên liệu khô với nhau gồm: bột mỳ, đường, baking powder, baking soda, muối, bột quế và hạnh nhân lát (đã nướng).

- Trong 1 âu thứ hai, trộn đều chuối nghiền, trứng, bơ đun chảy và vanilla. Dùng spatula (cây trộn bột) hoặc muôi gỗ, nhẹ nhàng trộn hỗn hợp nguyên liệu ướt (chuối trứng…) vào với nguyên liệu khô. Trộn nhẹ, đều tay cho các nguyên liệu quyện đều với nhau tạo thành một hỗn hợp đặc, quánh. Chú ý không trộn quá lâu sẽ làm bánh bị chắc.

- Múc từng thìa hỗn hợp cho vào khuôn đã chuẩn bị. Bật lò nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

- Nướng khoảng 20-25 phút hoặc cho đến khi xăm tăm vào giữa bánh, thấy tăm khô là bánh chín.

- Bỏ ra rack để nguội và lấy bánh ra khỏi khuôn. Bánh ăn nóng thì ngon hơn. Nếu để qua hôm sau, trước khi ăn có thể cho bánh vào lò vi sóng quay 10-20 giây cho nóng, mặt bánh không giòn được như mới nướng nhưng sẽ nóng, mềm, dễ ăn hơn.

Vậy là bạn Bông có thêm 1 loại bánh để măm sáng.

Bánh vừa ra lò, bạn ý đòi măm luôn. Và bạn ý đang măm, mình cũng giữ tay lại để xin một kiểu bên trong bánh :) )

Em khuôn muffin mình hì hụi vác từ Thụy Điển về :)

Chuối, Cupcake & Muffin, QuếPermalink

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


one + = 8

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>