Tiramisu ( phiên bản dùng trứng chín)

Tiramisu là một món bánh tráng miệng nổi tiếng của Ý làm từ phoma kem Mascarpone, bánh ladyfingers, cà phê và trứng. Công thức gốc thì dùng trứng sống, nhưng vì niềm tin với trứng sống ở VN của mình không có nhiều lắm, nên mình quyết định sử dụng công thức trứng chín của joyofbaking. Mọi khi thì tiện nguyên liệu thế nào thì dùng thế, nhưng lần này mình thử làm với những nguyên liệu theo đúng yêu cầu của công thức: cà phê Ý pha, rượu cà phê Kahlúa và bánh ladyfingers tự làm.
Kết quả là mình rất ưng ý, bánh ngậy, thơm nhưng không quá ngọt.

Nguyên liệu:
1) Phần kem:
- 480ml sữa tươi không đường
- 150g đường trắng
- 35g bột mỳ đa dụng
- 6 lòng đỏ trứng
- 60ml rượu Kahlúa
- 2 tsp vanilla extract
- 57g bơ nhạt, cắt nhỏ
- 227g ( 250g) Mascarpone cheese, để nhiệt độ phòng

2) Bánh Ladyfingers: khoảng 30 chiếc


3) Syrup Cà phê:
- 360ml cà phê đen của Ý hoặc espresso ( nếu dùng cà phê tan thì chọn loại không đường)
- 65g đường trắng
- 60ml rượu Kahlúa

4) Phần phủ trên cùng:
- Bột cacao
- Socola bào nhỏ
- Hoa quả trang trí ( nếu thích)

Cách làm:
1) Phần kem:
- Cho 420 ml sữa tươi + 100g đường + 57g bơ vào nồi nhỏ, đun lửa trung bình đến khi gần sôi, trong lúc đun thi thoảng khuấy.
- Trong 1 âu khác, dùng phới lồng khuấy 60ml sữa tươi với 50g đường với bột mỳ và lòng đỏ trứng, khuấy đều tạo thành hỗn hợp sệt.
- Đổ sữa sôi dần vào hỗn hợp trứng, vừa đổ vừa quấy cho tan đều, có thể lọc qua rây cho đỡ lợn cợn. Bình thường mình không lọc nhưng vẫn thấy mịn :) .
- Cho hỗn hợp vào nồi sạch, nấu lửa trung bình, khuấy liên tục cho đến khi sôi. Đun thêm 2 phút cho hỗn hợp đặc lại.
- Đổ hỗn hợp nóng vào 1 âu, để nguội rồi phủ âu bằng giấy nilon thực phẩm và giữ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Khi hỗn hợp đã đủ lạnh, mang ra để đánh cùng với Mascarpone. Trong 1 âu sạch, dùng máy đánh trứng cầm tay, bật tốc độ nhỏ, đánh nhuyễn phần Mascarpone, rồi nhẹ nhàng trộn phần hỗn hợp trứng lạnh ở trên vào Mascarpone đến khi có được một hỗn hợp nhuyễn và đồng nhất. Có thể dùng máy đánh ở tốc độ nhỏ cho hai thành phần này quyện với nhau.

2) Syrup cà phê: Tròn một âu nông, rộng miệng, pha cà phê + đường + Kahlúa tạo thành một hỗn hợp cà phê. Giữ lạnh khoảng 1h để khi nhúng bánh, bánh ko bị nhũn.

3) Ráp bánh: Dùng khuôn loaf 23 x 13 x 8cm hoặc cho ra từng cốc nhỏ.
- Nhúng từng chiếc bánh vào syrup cà phê nhanh, rồi xếp xuống đáy khuôn cho kín.
- Múc hỗn hợp kem phủ kín lớp bánh.
- Tiếp tục làm lớp bánh thứ 2 rồi phủ kem.
- Làm cho đến khi hết kem, và lớp trên cùng là lớp bánh.
- Phủ nilon thực phẩm che kín bánh, và cho vào tủ lạnh qua đêm. Muốn ăn bánh cứng hơn thì có thể cho vào ngăn đá khoảng 1 tiếng trước khi ăn.
- Trước khi ăn, lấy bánh ra khỏi khuôn và rắc bột cacao và socola bào lên trên mặt bánh.

Coffee, Creamcheese, Dessert, RượuPermalink

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


6 * = forty eight

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>