Pana cotta vị socola

Pana cotta là một món tráng miệng xuất phát từ nước Ý, có nghĩa là ” kem nấu”. Thành phần gồm có kem tươi, sữa tươi, đường và bột thạch, nấu lên và tạo hình trong các cốc nhỏ. Lần trước mình đã thử làm pana cotta siro lựu nhưng lười chụp ảnh, hôm vừa rồi quyết tâm chụp choẹt làm hàng tí với món pana cotta vị socola.
Món này khá đơn giản nhưng lại mất nhiều thời gian nếu thích trang trí, tạo hình đẹp vì phải chờ đủ thời gian cho hỗn hợp đông lại.

Nguyên liệu:
Lớp 1: Hỗn hợp cacao
- 250ml kem tươi ( whipping cream)
- 250ml sữa tươi không đường
- 50g đường trắng ( có thể thêm hơn một chút nếu ăn ngọt)
- 100g socola nguyên chất đun chảy
- 2tsp vanilla extract
- 10g gelantin bột, ngâm với một chút nước thường trong bát nhỏ

Lớp 2: Hỗn hợp trắng ( nguyên liệu giống lớp 1, chỉ không có socola đun chảy)

Lớp 3: 100g socola nguyên chất + 100ml kem tươi (whipping cream), đun chảy và khuấy hỗn hợp quyện đều với nhau, tạo thành hỗn hợp ganache

Cách làm:
- Lớp 1: Cho kem tươi, sữa tươi, vanilla và đường vào nồi nhỏ, đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho tan đều. Cho socola đun chảy vào hỗn hợp kem tươi, sữa tươi, rồi cho gelatin vào đun cùng cho đến khi tan hết và hỗn hợp sôi nhẹ. Đổ hỗn hợp vào cốc đã chuẩn bị sẵn. Nếu thích tạo hình chéo thì để nghiêng cốc. Cho các cốc hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho hỗn hợp đông lại.
- Lớp 2: cách làm như làm với lớp 1, đợi bớt nóng 1 chút rồi đổ lên trên lớp 1 ( đã đông). Cho tiếp các cốc vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng nữa, sẽ tạo thành 2 lớp đông.
- Lớp 3: dùng thìa nhỏ đổ lớp ganache lên trên cùng để tạo 3 tầng với 3 màu khác nhau.
- Dùng ngay khi kem còn mát.

* Có lẽ nên đổ lớp ganache làm lớp 1, rồi đến lớp 2, và hỗn hợp socola kem tươi sẽ đổ ở trên cùng thì sẽ ngon hơn. Do lớp ganache khá ngọt, nếu đổ làm lớp trên cùng thì khi ăn đến các lớp dưới sẽ có cảm giác bị nhạt. Lần sau mình sẽ thử làm ngược lại :)
Lượng trong cốc thủy tinh khá nhiều nên mình chỉ làm mấy cốc mẫu thôi, còn lại cho vào hũ thủy tinh xinh xinh, lượng vừa đủ, không bị ngán


Baking and desserts, Dessert, Sữa tươi/ Fresh milk, Whipping creamPermalink

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


four * = 24

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>