Pate chaud – ứng dụng của Puff pastries

IMG_9157

Vốn rất thích ăn bánh này nhưng lại ngại cán bột, hôm nào phải hạ quyết tâm lắm mới làm được xong mẻ bột. Mình vẫn sử dụng công thức vỏ bột từ bakingfun của đại ca Nguyetva, link gốc ở đây có kèm cả hình minh họa cách gập và cán bột: http://www.bakingfun.vn/forum/showthread.php?t=6898

* Nguyên liệu vỏ bánh:
- 500gr bột mỳ
- 10gr muối
- 10gr đường
- 100gr bơ mềm
- 270gr bơ lạnh (để gập vào trong bột), nhưng có lẽ lần tới mình chỉ làm 200g bơ thôi, cho đỡ ngậy quá.
- 200~210ml nước.

Thực hiện
- Cho bột, muối, đường, và bơ mềm vào tô trộn, dùng que dẹt, nhồi cho bột đều thì cho nước vào, nhồi tới khi bột trộn đều thành khối. Thay que xoắn, nhào bột khoảng 7~10 phút, tới khi bột dai mịn. Vê bột thành hình tròn.
- Để bột nghỉ chừng 5′
- Cán mỏng bột ra một chút, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh (hoặc tủ đá) để cho bột cứng lại
- Bơ cán thành hình vuông, dày chừng 1cm. Cho bơ vào tủ lạnh
- Khi bột và bơ có độ cứng bằng nhau, bỏ bột ra, cán mỏng
- Cho bơ vào giữa, gập 2 bên vào, sau đó cán mỏng 2 đầu bột trên và dưới ,phần có bơ ở giữa cán mỏng ra chút để 2 đầu trên dưới gập lại là vừa phần giữa.
- Cán mỏng miếng bột (đã gập bơ vào giữa) ra rồi lật ngược miếng bột lại (thao tác này để phần mặt nhiều bột úp xuống làm mặt của miếng bột )
- Khi đã lật bột lại rồi thì gập bột làm 4 (gập 2 đầu vào rồi gập đôi lại)
- Như vậy gọi là xong lần gập thứ nhất ,bỏ bột vào tủ ngăn đá cho bột cứng lại thì bỏ ra cán mỏng dài ra theo chiều ngược lại.
- Cho bột vào tủ lạnh ngăn đá để tiếp khoảng 15 phút cho bột cứng lại thì bỏ ra cán tiếp.
- Cán gập lần 2: cán bột dài ra theo chiều ngược với chiều lần cán trước rồi cũng gập bột làm 4 ,cách gập giống như trên. Tiếp tục lại cho vào tủ để lạnh
- Cấn gập lần 3: bỏ bột ra cán và gập lần thứ 3 ,nhưng lần này chỉ phải gập làm 3 lần ,nghĩa là gập 1 bên vào và gập nốt bên kia.
- Vậy là sau khi cho bơ vào giữa bột và thực hiện 3 lần gập bột ,2 lần gập làm 4 và 1 lần gập làm 3 ,như thế là đã xong phần làm và cán bột lớp ,khi đó dùng dao cắt đôi miếng bột ra. Kiểm tra bột cán tốt hay không, thể hiện ở các đường song song, các thớ bột-bơ vừa cán đều, đẹp.
- Nếu bột để làm bánh ngay thì để ngăn đá tủ lạnh ,khi nào bột đủ cứng thì bỏ ra cán mỏng rồi làm thành các loại bánh tùy thích
- Nếu bột để làm bánh trong vòng 1 ,2 ngày tới thì để ngăn mát tủ lạnh ,khi làm bột sẽ lạnh nhưng ko cứng lắm tiện cho việc cán bột nhẹ nhàng hơn
- Nếu để bột lâu hơn mới làm thành bánh thì phải để ngăn đá tủ lạnh ,khi nào làm thì bỏ bột vào ngăn mát 1,2 tiếng cho xả đá rồi mới cán mỏng tạo hình làm thành bánh được
- Bánh sau khi tạo hình, nướng ở nhiệt 190-200C, trong vòng 30-40′ tùy loại bánh, cỡ bánh. Khi thành bánh vàng rộm, nở phồng cao, là bánh chín.
- Lưu ý khi phết trứng, tránh làm trứng rớt vào thành bánh, các lớp sẽ bị dính lại, khó bung lớp.

* Nhân bánh:
- Thịt nạc vai xay: 200g (cho 20 chiếc)
- Hành tây: 1 củ vừa phải
- Hành khô: 2 củ
- Muối, hạt tiêu
- Lá cỏ thơm Oregano: 1 nhúm
- 1 chút Maggi
- 1 quả trứng đánh tan để phết lên trên bánh.

Tất cả các nguyên liệu trên thái nhỏ, trộn đều.

* Cách làm:
- Lấy miếng bột ra, cán dàn ra 4 chiều (30×20cm), cho vào tủ lạnh 5 phút.
- Sau đó cán 1 chút cho mỏng (độ dày khoảng 1,5-2mm), dùng khuôn patesso để cắt. Mỗi chiếc bánh gồm 2 lá bánh, 1 làm đế, 1 làm nắp bánh.
- Xếp bột đã cắt ra khay đã lót giấy nến chống dính, quét một lớp trứng lên toàn bộ bề mặt từng lá bột đế bánh. Rồi xúc nhân lên trên từng miếng bột.
- Để từng lá bánh nắp lên trên miếng nhân, nhẹ nhàng ép mép hai lá bánh dính vào nhau, tạo thành chiếc bánh hoàn chỉnh, vỏ che kín nhân.
- Quét một lớp trứng lên trên cùng (để khi nướng sẽ vàng đẹp).
- Bật lò 180-190 độ trước 10 phút, nướng 30 – 40 phút.

Bánh mặn, Chăm sóc con, Puff PastryPermalink

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


- 6 = one

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>