Bánh chuối Caramel – Caramel Upside down Banana Cake

Công thức gốc từ prettysimplesweet.com, sẽ được điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp khẩu vị hơn.

Phần phủ chuối trên mặt bánh:
- 3-5 quả chuối cao chín tới, bỏ vỏ, bổ đôi theo chiều dọc
- 50g bơ nhạt
- 100g đường vàng ( mình dùng đường vàng của VN)

Phần nguyên liệu bánh:
- 200g bột mỳ đa dụng
- 1/2 tsp bột nở ( baking powder)
- 1/4 tsp muối nở ( baking soda)
- 1/2 tsp muối tinh
- 1 tsp tinh chất vani ( vanilla extract)
- 115g bơ, để mềm nhiệt độ phòng
- 100g đường trắng ( ct gốc là 200g)
- 2 trứng gà CN
- 2 hộp sữa chua trắng

Chú ý: mình ko thích dùng bột nở và muối nở nhiều nên bao giờ cũng bớt đi một chút so với công thức, trong ảnh thì 2 thìa bột nở và muối nở mình đong vơi, chứ ko gạt mặt.

- Bật nóng lò ở 170 độ C, giảm 10 độ so với công thức để bánh có thể nở hết trước khi vỏ ngoài bị cháy. nếu dùng lò nhỏ và ko có quạt gió đối lưu thì nên điều chỉnh và đo bằng nhiệt kế lò.
- Chống dính khuôn bằng bơ, mình dùng khuôn loaf 27 x 15cm, cao 7cm thì lượng hỗn hợp bột nở đến đúng miệng khuôn.

Cách làm phần phủ:
- đun chảy bơ trong nồi nhỏ ở nhiệt độ trung bình. Khi bơ tan hết và bắt đầu sôi nhẹ thì cho đường vàng vào đun cùng.
- khuấy đường với bơ, đun khoảng 3 phút ở nhiệt trung bình cho đến khi bơ đường quyện với nhau và hơi sánh.
- Đổ bơ đường vào khuôn loaf, dùng muôi dàn đều kín đáy khuôn.
- Xếp chuối đã cắt vào đáy khuôn, mặt cắt chuối áp vào đáy khuôn.

Phần bánh:
- Rây bột mỳ, bột nở, muối nở và muối vào một âu, trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Dùng máy đánh trứng, đánh bơ mềm ở tốc độ cao, cho đường vào đánh với bơ cho đến khi quyện đều với nhau.
- Hạ tốc độ trung bình, cho từng quả trứng vào đánh cùng hỗn hợp bơ đường.
- Cho tinh chất Vani.
- Hạ tốc độ thấp, cho sữa chua vào đánh cùng hỗn hợp cho đến khi quyện đều với nhau, hỗn hợp có thể ko mịn nhưng ko vấn đề gì.

- Bỏ âu ra khỏi máy đánh trứng, chia hỗn hợp bột khô thành 3 lần, cho dần vào phần hỗn hợp ướt, dùng phới bẹt để trộn tay. Công thức dùng máy để trộn, nhưng mình thường trộn bằng tay để cảm nhận được bột.
- Cho thêm chút sữa tươi không đường ( 10-15ml) để hỗn hợp bột sẽ đỡ đặc và bánh sẽ mềm hơn.
Chú ý: không trộn bột quá lâu, bánh sẽ bị chai. Khi trộn, động tác dứt khoát, nhẹ và trộn theo một chiều.

- Cho hỗn hợp bột vào khuôn, sao cho phủ kín chuối và dàn đều mặt bột.
- Cho vào lò nướng ở khe giữa lò ( nếu là lò to), còn nếu lò bé thì nên hạ thấp xuống một rãnh để ko bị lửa trên làm cháy mặt bánh.
- Nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 60-65 phút, đến khi mặt bánh vàng rộm, và xiên que vào giữa thấy que khô là bánh chín.
- Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội khoảng 5 phút, rồi úp bánh lên rack, để nguội hẳn mới cắt bánh.
- Bánh có thể để bên ngoài để ăn trong ngày, hoặc để tủ lạnh được 3 ngày, khi ăn có thể quay lò vi sóng khoảng 30s cho bánh mềm, ăn rất nhon.
Chúc các bác thành công hi hi

Baking and desserts, Cake, Chuối, Sữa chuaPermalink

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


eight - = 7

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>