Bếp bánh có gì (p1) – dụng cụ làm bánh gato

Một số mẹ có hỏi Xoăn là để làm bánh cần những dụng cụ gì? Thực ra dụng cụ gì là do chính các mẹ quyết định vì tuỳ xem mỗi mẹ có sở thích làm bánh gì, thích khuôn kiểu gì bla bla. Chứ mà hay lê la cửa hàng bán đồ dùng như mẹ Xoăn thì có ngày nhà mình thành cái siêu thị kiêm cái kho, vì cái gì cũng muốn tha về và rồi sẽ được…xếp vào giá, ít khi đụng đến hẹ hẹ.
Vậy Xoăn sẽ úp 1 số các dụng cụ Xoăn hay dùng đến để các mẹ có thể lựa chọn cho phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình nhé.

Để làm phần lớn các loại bánh thì có 3 thứ các mẹ có thể đầu tư là: máy đánh trứng, lò nướng và cái cân thực phẩm.

Khởi đầu mẹ Xoăn mua máy đánh trứng Philip điện 220v, 350W. Bạn này dùng khá ổn, tuy nhiên chỉ nên sử dụng để đánh trứng và đánh kem tươi, kem bơ, có thể trộn bột của 1 số loại bánh gato, nhưng ko nên dùng để trộn các loại bột nặng như bột làm bánh mỳ, dễ cháy máy.
Hồi đầu năm nay, Xoăn mua máy này( tặng u đẻ) ở phố HUế, giá là 1.450.000 VND, ở Best Caring Vincom cũng mới có, đắt hơn 50K.

Sau 2 năm làm bánh, quyết định đầu tư mạnh hơn, mua 1 em Kitchen Aid Artisan nhân dịp on sale, tuy nhiên, bạn của bố Tròn lại nhiệt tình quá, không những mua hộ, xách về VN hộ mà còn trả tiền luôn hộ, tặng mẹ Xoăn làm quà Giáng sinh. hi hi, thế là đỡ xót xa 1 tí. Cám ơn 2 anh ý nhiều lắm.
Bạn này thì trộn bột các loại, oánh kem vô tư bla bla dù công suất nhỏ hơn Philip, chỉ có 300W nhưng nặng và khoẻ lắm. Hị hị, cơ mà chắc em Philip dỗi vì sợ bị thất sủng nên lúc tha em KA về thì em Philip cũng cháy luôn :(

Tiếp đến là lò nướng, Xoăn có 2 cái lò, đều của TQ.
Cái lò Tefal này mua ở Best caring, khoảng 1T2, nhưng chỉ có khoảng 25 – 30l gì đó (chạ nhớ) nhưng nhiệt ổn định hơn.

Em lò Gali này thì to hơn 40l, rẻ hơn, mua ở phố Huế khoảng 900K nhưng nhiệt ko đều.

Nhìn chung là các em lò Tàu thì cần có thêm 1 cái nhiệt độ đo lò nữa thì mới biết được nhiệt chính xác vì có cái nóng hơn, có cái nhiệt lại thấp hơn.
Đang để dành tiền để bon chen 1 em lò Electrolux nhưng đắt quá, hị hị, vẫn là niềm mơ ước.

Cái thứ ba là 1 cái cân đĩa Nhơn Hoà, loại 1kg, 2kg hay 5kg đều được. Bạn này thì mua siêu thị nào cũng có, khoảng loanh quanh 100K.
Hi hi, mới tậu 1 em cân điện tử nhưng chưa chụp ảnh :)

Giờ là dụng cụ theo chủ đề nhá, đầu tiên là bánh gato:
Trước hết là khuôn. Khuôn thì Xoăn có nhiều phết nhưng ko phải cái nào cũng dùng thường xuyên, thậm chí có cái chưa sờ lần nào, có cái thì mới dùng 1 lần rồi xếp xó. Chỉ có mấy khuôn này là Xoăn hay dùng, mua ở Hàng Thiếc: khoảng 40K/khuôn.

Khuôn vuông, khuôn tròn đế rời, kích thước cạnh và đường kính 20cm, để làm bánh vuông và tròn. Khuôn chữ nhật đế ko rời, kích thước 25 x32 cm (ko nhớ chính xác): khuôn này có thể làm bánh chữ nhật, bánh số và các loại hình, chỉ cần 1 chút lựa khi tỉa bánh là ok.

Tiếp là khuôn tim to đế rời, khuôn này mua ở shop Gia vị chợ 19/12 (giờ ở đuôi phố Phùng Hưng), nhưng giờ chả biết cái shop này chuyển đi đâu. Chất khuôn đẹp nên giá cũng khá cao: 125K/khuôn.

Tiếp theo là các loại bát, âu inox
Cái ngoài cùng bên trái là cốc nhựa đong bột và nước, có đơn vị đo ml, gr, mua ở Metro
Một âu inox to để đánh trứng và trộn bột với những loại bánh ko dùng máy đánh trứng, mua ở Metro.
Hai em bát inox bé hơn, chất cũng ko đẹp bằnh âu to nhưng rẻ hơn để đựng nguyên liệu
Hai bộ đong nguyên liệu theo đơn vị tsp (thìa cà phê), tblsp (thìa canh) và đơn vị cup. Bộ nhựa mua ở Lào :) , còn bộ inox mua ở Metro nhưng bây giờ ứ thấy có. Tuy nhiên nếu mua được bộ nhựa thì sẽ kinh tế hơn, bộ inox đắt mà ít dùng do Xoăn hay dùng bộ nhựa hơn.

Giờ là các loại phới
Cái ngoài cùng bên trái là phới lồng đánh tay, mua ở Hàng thiếc
Cạnh đấy là cái rây bột, lỗ tuy to hơn rây bột trên HT nhưng cũng ổn
Hai muôi gỗ mua ở 66 Bà Triệu (giờ chuyển ra chợ Cửa Nam, dưới hầm gửi xe), muôi này dùng rất thích vì đa chức năng, tớ dùng để quấy khi nấu mứt, nấu kẹo, đun sữa chua bla bla: 30K/em thì phải
Tiếp theo là 1 loạt phới, thích nhất là em trắng ở giữa, quấy bột thích cực nhưng sắp hỏng vì dùng nhiều quá, mà chả mua lại được vì nó đi kèm với máy food processor. 2 cái ngoài cùng: hồng xanh cũng tạm ổn, mua ở HT: 5 hay 7K/em. Bạn xanh cán trắng là phới silicon mua online, đắt hơn nhưng ít dùng hơn. Chán nhất là cái bạn trắng cứng đơ, đi kèm của máy Philip, dùng cứ cứng quèo. :(

Các loại giấy cuộn cần dùng
Từ trên xuống, cuộn nilon thực phẩm: bọc bột cho vào tủ lạnh nếu cần để tránh bị khô, che bát bơ khi cho vào lò vi sóng để tránh bị bắn lung tung (note: khi quay chảy bơ bằng lò vi sóng, nên để thời gian 10-20 giây/ lần để tránh bị nóng quá, sẽ gây nổ bơ, bắn lung tung).
Cuộn giấy bạc để che mặt bánh (nếu cần) để tránh bị cháy mặt bánh mà bên trong chưa chín.
Cuộn thứ 3 và thứ 4 là giấy nướng chống dính, giấy Goodbake thì tốt hơn nhưng dạo này ko thấy bán nữa, Xoăn chuyển sang dùng Non-stick baking thử, hôm qua dùng làm bánh mỳ, như điên ý

Bây giờ đến phần trang trí bánh gato:

Bàn xoay Hàng Thiếc, loại đẹp khoảng 100K, màu thực phẩm Wilton mua của bác Kati (ko dám dùng màu Trung quốc bán ở Hàng thiếc), túi bóp kem mua ở Ong Vàng nhưng ghét cái túi này lắm, bóp su kem dùng nhiều lực, cái mực đỏ cứ lem ra tay, ko thích. Mua túi bóp kem trên Hàng Thiếc dùng thích hơn, ko màu mè, cũng dầy dặn, khoảng 80K/kg, vừa dùng vừa phá mà phải mất 1 năm mới hết 1kg. hì hì

Các loại đui bắt bông kem mua ở Hàng Thiếc từ 5-10k/em tuỳ cỡ và tuỳ tâm lý ổn định của cô bán hàng ngày hôm đó :) ))).
Nhưng Xoăn ko bắt hoa hồng được bằng đui này, phải mua đui Wilton mới ra hoa hồng, ko là toàn ra súp lơ bắp cải thoai, đấy tại tay vụng mà. Hi hi, đang đặt mua 1 bộ đui Wilton rùi, khi nào có sẽ chụp ảnh khoe hàng :) ))

Đui sao dùng cho su kem và bánh churros

Các loại trét kem và dao tỉa:
Em dao chuôi xanh ngoài cùng mua ở Metro, đắt và chức năng để gọt hoa quả nhưng dùng để tỉa bánh thích lắm.

Các em chuôi trắng đều mua ở Metro, đáng đồng tiền bát gạo. Các mẹ có thể mua ở Hàng Thiếc cũng có nhiều và giá cũng hợp lý hơn. À, em trét kem bé tí cạnh dao xanh mua ở 66BT, có 30K thôi nhưng dùng thích lắm. Ở Ong Vàng cũng có bán.
Mấy miếng hình chữ nhật làm phẳng kem ở thành bánh gato: miếng nhựa trắng mua ở HT dùng ok, miếng inox mua ở Daiso: ứ biết dùng thành ra vô tích sự, còn cái miếng răng cưa hình như mua ở Sing, cũng ít dùng (ở Daiso Giảng võ cũng có bán em răng cưa)

Phù, nghẹo hết cả cổ, tạm thời thế là ổn để có thể làm bánh gato rùi đấy ạ. :) Chúc các mẹ thành công nhé

Những trợ thủ đắc lựcPermalink

2 Responses to Bếp bánh có gì (p1) – dụng cụ làm bánh gato

  1. thùy dương says:

    cám ơn chị. em cũng muốn học để tự làm bánh mà khó quá à

    • bbsite says:

      Em ui, lần đầu tiên thì nên chọn loại bánh dễ như cupcake hay cookies để làm nhé. Dễ thành công thì mình đỡ nản. Sau đó làm dần lên các loại bánh khác. Rồi em sẽ thấy là ko khó đâu. Em có thể tham khảo thêm 1 số công thức trong web của chị nhé, chị thường post cả các tip để tránh thất bại. Hi hi, chúc em thành công nhé :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


* one = 9

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>